Thiết Kế Nội Thất Nhà Ở Có Bao Nhiêu Yếu Tố Quan Trọng? (P3)

5/5
Thiết Kế Nội Thất Nhà Ở

Bên cạnh yếu tố không gian, đường nét, hình dạng và màu sắc, chúng ta còn có 3 yếu tố quan trọng khác trong thiết kế nội thất nhà ở. Đó là yếu tố về hoạ tiết, chất liệu và ánh sáng. Vậy, đặc điểm của 3 yếu tố này là gì? Vai trò của những yếu tố này trong thiết kế nội thất như thế nào? Dưới đây sẽ là những giải đáp ngắn gọn theo kinh nghiệm và chuyên môn của 59s Design, mời mọi người cùng tham khảo.

5. Yếu tố ánh sáng:

Ánh sáng trong thiết kế nội thất nhà ở được chia thành: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Cả hai loại ánh sáng đều có vai trò vô cùng cần thiết trong thiết kế. Ánh sáng tự nhiên được hấp thụ thông qua ô cửa, giếng trời, sân nhà. Nhờ có ánh sáng tự nhiên mà không gian nhà ở luôn thông thoáng, sáng sủa và có thể giúp gia chủ tiết kiệm điện năng.

Thiết Kế Nội Thất Nhà Ở
Giếng trời mang ánh sáng tự nhiên vào nhà, khiến không gian thêm phần sáng sủa, thông thoáng

Ánh sáng nhân tạo được sử dụng trong thiết kế nhà ở có 3 loại:

  • Ánh sáng tổng thể là nguồn ánh sáng làm nền cho những loại ánh sáng khác. Nó sẽ giúp mọi hoạt động diễn ra trong nhà được thuận lợi, thoải mái.
  • Loại ánh sáng công việc sẽ giúp cho tại vị trí sử dụng ánh sáng đó sáng hơn so với các góc khác. Chẳng hạn ánh sáng tại bàn làm việc, bàn học.
  • Ánh sáng trang trí có tác dụng trang trí nhà ở. Chúng ta thường sử dụng loại đèn hắt, đèn chùm, đèn thả trần… để cung cấp thêm một loại ánh sáng phụ, giúp không gian lung linh hơn. Ví dụ đèn hắt gắn tường để cung cấp ánh sáng cho một bức tranh đắt giá tại phòng khách.
Thiết Kế Nội Thất Nhà Ở
Mẫu đèn hắt màu vàng khiến bức tranh nghệ thuật nổi bật, thu hút hơn

6. Yếu tố chất liệu:

Khi thiết kế nội thất nhà ở, mọi người không thể bỏ qua yếu tố chất liệu. Có những chất liệu thi công nội thất quen thuộc hiện nay là gỗ, kim loại, đá, nhựa công nghiệp, gạch… Mỗi loại có ưu, nhược điểm khác nhau. Khi chọn chất liệu thi công nội thất nhà ở, hãy chú ý đến phong cách thiết kế nhà ở, mục đích sử dụng và giá trị thẩm mỹ.

Thiết Kế Nội Thất Nhà Ở
Nội thất gỗ rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất nhà ở bởi sự đơn giản, ấm cúng và cũng dễ gia công nhiều kiểu dáng

Có những loại vật liệu thiết kế nội thất nhà ở dễ dàng kết hợp cùng với nhau. Ví dụ bàn trà tại phòng khách có bề mặt bằng đá, chân bàn bằng chất liệu kim loại. Cũng có những chất liệu nội thất tương phản với nhau. Do vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn vật liệu, trước hết là để tạo nên một tổng thể đồng nhất. Sau đó, sự đồng nhất này sẽ giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ ngôi nhà.

7. Yếu tố hoạ tiết:

Cuối cùng, yếu tố hoạ tiết cũng là 1 trong 7 yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất nhà ở. Hoạ tiết ngày càng đa dạng về mẫu mã với nhiều màu sắc và mục đích sử dụng khác nhau. Có những loại hoạ tiết thích hợp sử dụng trong thiết kế nhà ở diện tích nhỏ, giúp không gian rộng rãi, cao hơn. Hoặc có những hoạ tiết tự nhiên mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên, thể hiện sự mộc mạc, giản dị.

Thiết Kế Nội Thất Nhà Ở
Sử dụng loại gạch thông gió có hoạ tiết bông hoa tạo điểm nhấn cho không gian, ánh sáng xuyên qua để lại hình ảnh mờ ảo rất thú vị

Sử dụng nội thất nhà ở có hoạ tiết sẽ góp phần làm tăng sự sinh động, giá trị thẩm mỹ. Dẫu vậy, hãy chú ý sử dụng những hoạ tiết phù hợp để không gian không bị rối mắt, lộn xộn. Lời khuyên của chúng tôi là hãy sử dụng nhiều nhất là 3 hoạ tiết có cùng 1 tone màu trong 1 không gian.

Chuỗi bài viết về những yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất nhà ở phần nào đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúng là “chìa khoá” giúp bạn sở hữu không gian mang dấu ấn riêng. Hãy liên hệ 59s Design để được tư vấn thiết kế và thi công nhà ở chuyên nghiệp qua hotline dưới đây.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Bài Viết Liên Quan