Thiết Kế Giếng Trời Nhà Ống Có Thể Mắc 5 Lỗi Sai Như Sau

5/5
Thiết Kế Giếng Trời

Giếng trời rất quan trọng đối với nhà ống, nó hấp thu ánh sáng và mang gió vào trong để điều hoà không khí. Thiết kế giếng trời tưởng chừng chỉ cần quan tâm đến vị trí và kích thước là đủ. Nhưng thực tế có rất nhiều công trình nhà ống khi xây dựng giếng trời không đạt được hiệu quả như mong muốn. Đó là do trong quá trình thiết kế và thi công mắc phải 5 lỗi như sau.

1. Dưới giếng trời lát sàn gỗ:

Thiết kế giếng trời nhà ống với mục đích lấy ánh sáng và gió, giúp điều hoà không khí bên trong nhà ở. Ánh nắng chiếu trực tiếp xuống sàn nhà thông qua miệng giếng trời sẽ tác động lên sàn nhà. Nếu sàn nhà lát bằng gỗ rất dễ bị cong vênh, hư hỏng sau một khoảng thời gian. Bởi sàn gỗ không thể chịu được tác động nhiệt lâu dài như những vật liệu lát sàn khác. Vì thế, khi chọn vật liệu lát sàn bên dưới giếng trời, gia chủ hãy chọn các vật liệu có khả năng chịu nhiệt như đá cẩm thạch, các loại gạch, bê tông…

Thiết Kế Giếng Trời
Sàn gạch chịu nhiệt tốt thích hợp để lát sàn dưới giếng trời

2. Không xây tường cách âm:

Thêm một sai lầm khi thiết kế giếng trời nhà ống chính là không xây tường cách âm khiến âm thanh được truyền vọng và rất lớn. Sai lầm này rất thường mắc phải ở những đơn vị thi công không nhiều kinh nghiệm. Bởi giếng trời được thiết kế thông từ trần nhà xuống đến mặt đất theo chiều thẳng đứng, âm thanh rất dễ lan truyền. Để khắc phục tình trạng này, hãy xây dựng tường bên dưới giếng trời có độ sần, nhám nhất định. Bạn có thể ốp gạch, trồng nhiều cây xanh để cản âm thanh truyền đi.

Thiết Kế Giếng Trời
Tường nhám có khả năng tiêu âm cho nhà ống có giếng trời

3. Trồng quá nhiều cây xanh dưới giếng trời:

Nhằm mang lại không gian sống hoà mình vào thiên nhiên, việc gia chủ trồng nhiều cây xanh dưới giếng trời là hoàn toàn hợp lý. Ý tưởng này vừa tận dụng năng lượng tự nhiên để nuôi dưỡng cây trồng lại có tác dụng trang trí nhà ở. Tuy nhiên, trồng số lượng lớn cây xanh sẽ khiến cho không gian có nhiều muỗi, cây phát triển nhanh chóng gây cản trở ánh sáng và tầm nhìn. Hơn nữa, gia chủ sẽ tốn nhiều thời gian cắt tỉa, chăm sóc, đây là một việc làm không thích hợp đối với những người bận rộn, thường xuyên vắng nhà. Do đó, hãy chỉ trồng một vài loại cây có khả năng tự phát triển, đuổi côn trùng và có tác dụng tạo điểm nhấn cho không gian thôi nhé.

Thiết Kế Giếng Trời
Tiểu cảnh nhỏ vừa làm tăng hiệu quả lấy sáng, thông gió, tăng hàm lượng Oxy lại có tác dụng trang trí nhà cửa

4. Không làm mái che hợp lý:

Miệng giếng trời thường được che bằng kính trong suốt để ánh sáng thông qua dễ dàng. Nhưng nếu sử dụng tấm kính không thích hợp sẽ càng khiến không gian bí bách. Đây là trăn trở của nhiều gia chủ khi thiết kế giếng trời nhà ống. Theo kinh nghiệm của 59s Design, thi công mái che di động có khả năng đóng, mở linh hoạt là lựa chọn hợp lý nhất. Mái che di động có thể linh hoạt đóng, mở khi nắng, mưa, dễ dàng vệ sinh. Để làm tăng tính thẩm mỹ ở miệng giếng trời, gia chủ có thể thi công lam chắn, tấm lưới vẫn có công năng sử dụng hiệu quả.

5. Không có cách tản nhiệt hiệu quả:

Sự tác động của nhiệt lượng lớn từ ánh nắng mặt trời có thể khiến cho đồ đạc hư hỏng. Một trong những rắc rối khi thiết kế giếng trời nhà ống nhiều gia chủ không để ý – không có cách tản nhiệt hiệu quả. Hãy sử dụng các tấm film dán kính có khả năng cách nhiệt, phủ cây xanh dưới miệng giếng trời hoặc chọn vị trí thi công giếng trời hạn chế nắng gắt chiếu vào để giải phóng nhiệt, làm dịu ánh sáng. Lưu ý về kích thước giếng trời cũng là cách giúp khắc phục tình trạng này.

Thiết Kế Giếng Trời
Mái che hợp lý có thể làm dịu ánh sáng chiếu trực tiếp vào nhà

Vui lòng liên hệ 59s Design nếu bạn cần được tư vấn thiết kế và thi công nhà ở chuyên nghiệp nhé.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Bài Viết Liên Quan