Sân Vườn Trong Nhà Phố – Sợi Dây Liên Kết Giữa Cảm Xúc Và Kiến Trúc

5/5
Sân Vườn Trong Nhà Phố

Sống ở khu vực đô thị, dân cư đông đúc sẽ rất có thể sở hữu không gian sống xanh, gần gũi thiên nhiên như ở các vùng ngoại ô, nông thôn. Vì thế, khi thiết kế và thi công nhà ở, gia chủ luôn đau đáu về không gian xanh trong ngôi nhà của mình. Phương án được nhiều người lựa chọn nhất là sân vườn. Thiết kế sân vườn trong nhà phố – sợi dây liên kết giữa cảm xúc và kiến trúc. 

1. Nguyên tắc thiết kế sân vườn trong nhà phố:

Thi công sân vườn trong nhà phố có 3 vị trí áp dụng phù hợp nhất: sân trước nhà, trong nhà và sân thượng. Để thiết kế sân vườn đẹp, kết nối mọi người hoà mình vào thiên nhiên thì hãy áp dụng những nguyên tắc sau:

  • Sự thống nhất được thể hiện qua kích thước khu vườn, chiều cao, kết cấu các tiểu cảnh, vật liệu, màu sắc. Mỗi phong cách thiết kế sân vườn sẽ có phong cách, diện tích khác nhau.
  • Tính cân bằng gồm cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng. Cân bằng đối xứng phải được phân chia đối xứng theo một trục nhất định, tạo cảm giác ổn định, hài hoà. Tính cân bằng bất đối xứng là thiết kế tự do thể hiện tâm hồn phóng khoáng, giúp khu vườn trông tự nhiên và gần gũi hơn.
  • Tính cân đối là tỷ lệ giữa các cảnh quan trong khu vườn phải cân đối với nhau.
  • Sự lặp lại sẽ giúp khu vườn thể hiện rõ phong cách đã định hình. Tuy nhiên tránh lặp lại quá nhiều gây nhàm chán, đơn điệu.
  • Sự đơn giản chính là hãy lược bớt những chi tiết không cần thiết, khiến không gian vườn nhà rối mắt.
  • Yếu tố chuyển tiếp tự nhiên thể hiện qua sự sinh trưởng tự nhiên của cây xanh như chiều cao nhằm biến sân vườn trong nhà phố như một khu vườn nhiệt đới thu nhỏ.
  • Màu sắc hài hoà, đa dạng nhưng thích hợp với chủ đề thiết kế.
  • Đường nét gồm có đường thẳng, đường cong, đường uốn lượn, vuông góc mang lại các cảm giác khác nhau.
  • Thiết kế sân vườn phù hợp với kiến trúc ngôi nhà góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ không gian.
Sân Vườn Trong Nhà Phố
Phụ kiện tiểu cảnh như đá, sỏi, gạch góp phần làm tăng vẻ đẹp cho sân vườn
Sân Vườn Trong Nhà Phố
Sân vườn nằm dưới giếng trời sẽ tận dụng được ánh sáng tự nhiên giúp cây cối phát triển

2. Thiết kế sân vườn trong nhà phố xanh mát:

Mẫu thiết kế nhà ống Đà Nẵng – Hội An House là một trong những công trình sở hữu sân vườn trong nhà phố điển hình do đội ngũ 59s Design thực hiện. Khoảng sân nhỏ nằm trong ngôi nhà, kết hợp cùng ý tưởng thiết kế không gian mở khiến không gian thoáng đãng, mát mẻ và rất gần gũi với thiên nhiên.

Sân Vườn Trong Nhà Phố
Mọi ngóc ngách trong nhà ống đều có thể nhìn ra khoảng sân nhỏ mát mắt

Khoảng sân nhỏ nằm phía sau căn bếp, dưới giếng trời giúp việc đối lưu không khí diễn ra thuận lợi hơn. Dụng ý bố trí căn bếp bên cạnh khoảng sân để làm bay mùi thức ăn, tránh ám lên phòng khách. Đồng thời, khoảng không gian trống phía dưới cầu thang được tận dụng để trang trí tiểu cảnh, nâng cao giá trị thẩm mỹ cho không gian sống.

Sân Vườn Trong Nhà Phố
Thiết kế nhà ở không gian mở tăng diện tích sinh hoạt và không gian sáng sủa, thoáng đãng hơn

Thiết kế sân vườn trong nhà phố sẽ làm giảm sự bí bách, u tối, đồng thời liên kết mọi người gần gũi với tự nhiên hơn. Với bất kỳ ý tưởng, yêu cầu nào của chủ đầu tư đều sẽ được đội ngũ KTS hiện thực hoá. Hãy liên hệ 59s Design qua hotline, chúng tôi sẽ tư vấn thiết kế và thi công nhà ở chuyên nghiệp, miễn phí.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Bài Viết Liên Quan